Giải pháp và ứng dụng CNTT


Chuyên gia tư vấn CNTT Quang Nguyễn sẽ trả lời thắc mắc của bạn đọc về những vấn đề trong nhận thức và ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp. Bạn đọc có câu hỏi vui lòng gửi email về địa chỉ hoidap@pcworld.com.vn với tiêu đề “Tra loi doanh nghiep”

Khi nào DN VN cần tư vấn về CNTT? Có những dịch vụ (DV) tư vấn gì cho DN về CNTT?

Khi một DN (Việt Nam, Mỹ hay Úc cũng thế) bỏ tiền ra thuê tư vấn CNTT, chắc họ phải xem ích lợi mang lại cho DN là gì. Có lúc tôi nghĩ nghề tư vấn cũng như bác sĩ, DN có bị bệnh thì mới cần bác sĩ. Ấy vậy mà có khi DN gặp chúng tôi lại không nói được họ bị đau ở đâu. Sau này tôi mới biết và tự nghĩ chắc những DN không bị đau kia xem tôi như bác sĩ thẩm mỹ, vì rằng họ chỉ muốn trang trí DN của mình bằng một dự án chiến lược CNTT nào đó cho oai giống như một DN hàng xóm...

Thường DN chỉ nên sử dụng DV tư vấn khi: 1. Chỉ cần DV này một lần trong nhiều năm (DV định nghĩa chiến lược CNTT là một ví dụ) 2. Không có những kinh nghiệm kỹ năng trong DN của mình (ví dụ chọn lựa PM để triển khai, vì thật sự DN không nên bỏ công sức tìm hiểu cặn kẽ các PM, cách vận hành... khi chỉ sử dụng kiến thức này một lần trong nhiều năm).

Một điều khá hiển nhiên mà ít DN Việt Nam nào chấp nhận là họ nên/phải có năng lực làm việc với các nhà tư vấn thì mới nên thuê tư vấn. Ngân Hàng Thế Giới thì áp dụng mô hình hơi khác: họ thuê tư vấn để giám sát tư vấn nhằm tránh rủi ro khi năng lực DN quá yếu trong việc sử dụng tư vấn (gọi là ClientSide Service hoặc Project Supervision Services).

Tư vấn về CNTT phát triển khá nhanh và thay đổi khá nhiều tùy theo nhu cầu của khách hàng và mức độ phát triển ở khu vực địa lý đó. Tuy nhiên một số DV tư vấn thông dụng nhất tại VN trong giai đoạn hiện tại là:

1. Phát triển Chiến lược CNTT: Nhà tư vấn sẽ giúp khách hàng định nghĩa nhu cầu, lộ trình phát triển và ứng dụng CNTT trong DN. Điều khó khăn nhất tại Việt Nam cho DV này là chiến lược kinh doanh (tiền đề của chiến lược CNTT) của DN không được rõ ràng hoặc thậm chí là ... không ai biết (bí mật kinh doanh?)

2. Triển khai hệ thống ERP

3. Chọn lựa PM ERP, chọn nhà triển khai ERP

4. Hỗ trợ quản lý dự án ERP

5. Phát triển Website

6. Chiến lược eCommerce

7. Tư vấn an ninh hệ thống, an ninh mạng

8. Tư vấn triển khai các phân hệ back-office như email, kế toán tài chính.

9. Thiết lập Data Center

Và dĩ nhiên còn nhiều DV tư vấn khác mà tôi không đề cập hết được vì nó mang tính cách đặc thù cho từng ngành nghề khác như: Quản Lý Công, Ngân Hàng (Core Banking System Selection)...

Quang Nguyễn
Quang.nguyen@paconsulting.com


Nguồn: pcworld.com.vn

Sản phẩm Tin tức Liên lạc
Quản lý tổng thể Gtelsoft Rad ERP
Quản lý Bán hàng và Kho
Quản lý phòng khám Nha Khoa
Quản lý trung tâm đào tạo
Lựa chọn giải pháp cho hệ thống CRM
Triển khai CRM: Khởi đầu như thế nào?
Tổng quan về tích hợp ứng dụng
Dự án ERP: Lập báo cáo tiền khả thi
Giải pháp và ứng dụng CNTT
2D Đường số 57,P.14, Quận Gò Vấp, Tp.HCM Việt Nam
+84.903956833
info@gtelsoft.com

Copyright © 2019 Gtelsoft